Tải bản đầy đủ (.docx) (19 trang)

ĐỀ-KIỂM-TRA-45-PHÚT-LỚP-11

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (116.78 KB, 19 trang )

ĐỀ KIỂM TRA 45 PHÚT- HỌC KÌ II
MÔN: LỊCH SỬ 11
Câu 1: Nguyên nhân sâu xa đẫn đến cuộc chiến tranh thế giới thứ Hai (19391945) là gì?
A. Do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933
B. Sự nhượng bộ của Anh, Pháp đối với phát xít Đức tại hội nghị Muy ních
(1938) nhằm chĩa mũi nhọn vào Liên Xô
C. Sự bất mãn của các nước đế quốc thua trận tại Chiến tranh thế giới thứ
Nhất về việc phân chia thị trường và thuộc địa.
D. Do chính sách “Trung lập” của Hoa Kỳ.
Đáp án: C
Câu 2: Phe trục Phát xít trong chiến tranh thế giới thứ Hai (1939-1945) bao
gồm những nước nào?
A. Anh, Pháp, Mỹ
B. Đức, Áo-Hung, Italya
C. Liên Xô, Mỹ, Anh
D. Đức, Italya, Nhật Bản
Đáp án: D
Câu 3: Liệt kê Lục tỉnh Nam Kì mà thực dân Pháp chiếm đóng trong giai
đoạn 1862-1867?
A. Gia Định, Định Tường, Biên Hòa, Vĩnh Long, An Giang, Bình Thuận
B. Gia Định, Định Tường, Biên Hòa, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên
C. Gia Định, Định Tường, Bình Thuận, Vĩnh Long, An Giang, Lào Cai
D. Gia Định, Định Tường, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Bình Định, Hà Tiên.


Đáp án: B
Câu 4: Tích X vào quá trình thực dân Pháp tấn công các tỉnh Nam kì mà em
cho là đúng (Đ) hoặc sai (S) trong bảng sau:
Diễn biến
1/9/1858: Liên quân Pháp-Tây Ban Nha dàn trận
trước cửa biển Đà Nẵng


17/2/1859: Pháp nổ súng chiếm thành Gia Định
2/1860: Nguyễn Tri Phương huy động binh lính xây
dựng Đại đồn Chí Hòa
2/1861: Quân Pháp mở cuộc tấn công vào Đại Đồn
Chí Hòa
6/1862: Triều đình Huế kí với Pháp bản hiệp ước
bán nước- Nhâm Tuất
5/1867: Quân Pháp tấn công thành Vĩnh Long
24/6/1867: Pháp chiếm chọn 3 tỉnh miền Tây Nam
kì không mất 1 viên đạn

Đúng

Sai
X

X
X
X
X
X
X

Câu 5: Đến giữa thế kỉ XIX, chế độ chính trị của nước ta là?
A. Quân chủ quan liêu
B. Quân chủ quý tộc
C. Quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền
D. Quân chủ lập hiến
Đáp án:C
Câu 6: Vị tướng Pháp nào đã chỉ huy lực lượng quân đội Pháp tiến đánh Bắc

Kì lần thứ nhất?
A. Đờ Cuốc xy
B. Hăng ri Ri vi e
C. Đuy Puy
D. Gác ni ê


Đáp án: D
Câu 7: Âm mưu của Pháp sau khi đánh chiếm lục tỉnh Nam Kì là gì?
A.Biến Nam Kì trở thành bàn đạp tấn Trung Kì, phái gián điệp ra Bắc, dựng
nên vụ Đuy –puy, Kích động và lôi kéo tín đồ công giáo.
B. Uy hiếp triều đình nhà Nguyễn, biến Trung Kì trở thành bàn đạp tấn công
ra Bắc. Cấu kết với thổ phỉ để bắt bớ, cướp thuyền của triều đình.
C. Biến Nam Kì trở thành bàn đạp tấn công Bắc Kì, phái gián điệp ra Bắc,
dựng nên vụ Duy –Puy, kích động và lôi kéo tín đồ công giáo làm nội gián.
D. Dựng nên vụ Duy –Puy, cấu kết với triều đình đàn áp phong trào đấu
tranh của nhân dân Bắc Kì, lôi kéo tín đồ công giáo làm nội gián.
Đáp án: C
Câu 8: Các cuộc khởi nghĩa tiêu biểu trong phong trào Cần Vương bao gồm?
A. Khởi nghĩa Yên Thế, Bãi Sậy, Hương Khê
B. Khởi nghĩa Bãi Sậy, Ba Đình-Hùng Lĩnh, Hương Khê
C. Khởi nghĩa Yên thế, Ba Đình-Hùng Lĩnh, Bãi Sậy
D. Khởi nghĩa Hương Khê, Ba Đình-Hùng Lĩnh, Yên Thế.
Đáp án: B
Câu 9: Địa bàn hoạt động của cuộc khởi nghĩa Hương Khê bao gồm những
tỉnh nào?
A. Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
B. Thanh Hóa, Nghệ Anh, Quảng Trị, Quảng Nam
C. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình
D. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng

Đáp án:C


Câu 10: Nguyễn nhân trực tiếp dẫn đến việc Mỹ tham gia chiến tranh thế giới
thứ Hai là?
A. Mâu thuẫn với chế độ Xã hội chủ nghĩa của Liên Xô -một đối trọng với
chế độ Tư bản chủ nghĩa.
B. Mỹ muốn bắt tay với Liên Xô nhằm tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, vì hòa
bình cho nhân loại
C. Mâu thuẫn với phát xít Nhật vì sự kiện Nhật tấn công hạm đội quân Mỹ
tại Trân Châu Cảng (Hawai)
D. Mỹ muốn làm bá chủ thế giới sau khi tiêu diệt quân đội phát xít
Đáp án:C
Câu 11: Ở mặt trận Đà Nẵng, quân dân ta đã sử dụng chiến thuật nào để làm
phá sản kế hoạch “Đánh nhanh, Thắng nhanh” của thực dân Pháp?
A. Tiên phát chế nhân (Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân ra đánh
chặn giặc)
B. Thanh dã (Vườn không nhà trống)
C. Du kích (Đánh trận nhỏ)
D. Tập kích (Đánh trận lớn)
Đáp án: B
Câu 12: Sự kiện nước Đức kí văn bản đầu hàng không điều kiện phe Đồng
minh, chiến tranh chấm dứt ở Châu Âu vào ngày ,tháng, năm nào?
A. 5/9/1944
B. 9/5/1945
C. 9/5/1944
D. 19/5/1945
Đáp án: B



Câu 13: Nguyên nhân sâu xa khiến thực dân Pháp đưa quân tấn công vào cửa
biển Thuận An 1883?
A. Vua Tự Đức qua đời, nội bộ triều đình chia rẽ
B. Chủ nghĩa tư bản Pháp phát triển thành chủ nghĩa đế quốc, Pháp muốn
nhanh chóng kết thúc chiến tranh.
C. Vì cửa biển Thuận An là cửa họng của kinh thành Huế
D. Vì thắng lợi của nhân dân ta tại trận Cầu Giấy lần 2 (1883), Pháp lấy cớ
trả thủ cho tướng Ri vi e.
Đáp án: B
Câu 14: Chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra trên mấy mặt trận? Đó là những
mặt trận nào?
A. 1 mặt trận- Mặt trận Châu Âu
B. 2 mặt trận- Mặt trận Châu Âu, mặt trận Châu Á- Thái Bình Dương
C. 3 mặt trận- Mặt trận Châu Âu, mặt trận Châu Á- Thái Bình Dương, mặt
trận Bắc Phi
D. 4 mặt trận- Mặt trận Châu Âu, mặt trận Châu Á- Thái Bình Dương, mặt
trận Bắc Phi, mặt trận Nam Mĩ
Đáp án: C
Câu 15: Điểm khác biệt nhất của giai đoạn 2 trong phong trào Cần Vương
với giai đoạn 1 là gì?
A. Địa bàn bị thu hẹp, tập trung ở Trung du và miền núi
B. Lãnh đạo: văn thân - sĩ phu đại diện cho tầng lớp trí thức Nho học
C. Hình thức đấu tranh phong phú: du kích, tập kích, phục kích
D. Lực lượng tham gia có cả dân tộc ít người.
Đáp án: B


Câu 16: Sau bản hiệp ước Hác Măng 1883, Việt nam cơ bản trở thành?
A. Nước phong kiến nửa thuộc địa dưới quyền khống chế của Pháp
B. Nước thuộc địa nửa phong kiến dưới quyền bảo hộ của thực dân Pháp

C. Nước thuộc địa nửa phong kiến dưới quyền kiểm soát của thực dân Pháp
D. Nước phong kiến nửa thuộc địa dưới quyền bảo hộ của thực dân Pháp.
Đáp án: B
Câu 17: Cuộc kháng chiến chống Pháp ở nước ta (1858-1884) diễn ra trên
mấy mặt trận? Đó là những mặt trận nào?
A. 1 mặt trận – Mặt trận triều đình
B. 2 mặt trận - Mặt trận triều đình và mặt trận nhân dân
C. 2 mặt trận – Mặt trận Bắc Kì và mặt trận Nam Kì
D. 3 mặt trận – Mặt trận Bắc Kì, Mặt trận Trung Kì, mặt trận Nam Kì
Đáp án: B
Câu 18: Triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã kí với thực dân Pháp mấy bản
hiệp ước? Đó là những bản hiệp ước nào?
A. 3 bản- Nhâm Tuất (1862), Hác Măng (1883), Pa tơ nốt(1884)
B. 4 bản-Nhâm Tuất (1862), Giáp Tuất (1874), Hác Măng (1883) và Pa tơ
nốt (1884)
C. 2 bản- Nhâm Tuất (1862) và Hác Măng (1883)
D. 5 bản –Nhâm Tuất (1862), Giáp Tuất (1874), Hác Măng (1883), Quý Mùi
(1882), Pa tơ nốt (1884)
Đáp án: B
Câu 19: Điểm khác biệt nhất giữa khởi Nghĩa nông dân Yên Thế với các cuộc
khởi nghĩa tiêu biểu trong phong trào Cần Vương là gì?


A. Lãnh đạo: Hoàng Hoa Thám- thủ lĩnh dân tộc thiểu số
B. Lực lượng tham gia: Nông dân và dân tộc thiểu số
C. Hình thức đấu tranh: du kích, phục kích, tập kích
D. Mục tiêu: chống lại sự áp bức bóc lột của thực dân Pháp, giành lại quyền
lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số
Đáp án: D
Câu 20: Chiến tranh thế giới thứ Hai (1939-1945) là cuộc đối đầu giữa hai lực

lượng nào?
A. Liên minh với Hiệp ước
B. Tư bản chủ nghĩa với Xã hội chủ nghĩa
C. Đồng minh với Phát xít
D. Phong kiến với Tư bản chủ nghĩa
Đáp án:C
Câu 21: Quốc gia nào được coi là lò lửa của hai cuộc chiến tranh thế giới
(1914-1918) và (1939-1945)?
A. Đức
B. Anh
C. Italya
D. Pháp
Đáp án: A
Câu 22: Triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã trao toàn bộ Lục tỉnh Nam Kì
cho thực dân Pháp thông qua bản hiệp ước bán nước nào?
A. Nhâm Tuất (1862)
B. Giáp Tuất (1874)


C. Hác măng (1883)
D. Pa tơ nốt (1884)
Đáp án: B
Câu 23: Trận chiến nào trong chiến tranh thế giới thứ Hai được coi là bước
ngoặt của cuộc chiến, phe Đồng minh chuyển sang phản công đồng loạt trên
các mặt trận?
A. Trận Trân Châu Cảng (12/1941)
B. Trận vòng cung Cuốc- X cơ (8/1943)
C. Trận Xta lin grat ( 2/1943)
D. Trận Gua đan ca nan (1/1943)
Đáp án: C

Câu 24: Vị tướng nào trong phe chủ chiến đã lãnh đạo cuộc kháng chiến
chống Pháp ở Bắc Kì lần 2?
A. Nguyễn Tri Phương
B. Hoàng Diệu
C. Nguyễn Lộ Trạch
D. Trương Định
Đáp án: B
Câu 25: Tên thật của vua Hàm Nghi là gì?
A. Ung Chính
B. Ưng Thuận
C. Thành Thái
D. Ưng Lịch
Đáp án: D


Câu 26: Hoàng Hoa Thám đã đề nghị giảng hòa với thực dân Pháp bao nhiêu
lần để có thêm thời gian củng cố lực lượng?
A. 1 lần
B. 2 lần
C. 3 lần
D. 4 lần
Đáp án:B
Câu 27: Hội nghị nào được coi là đỉnh cao sự nhân nhượng của Anh, Pháp
với phát xít Đức từ đó dẫn đến sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ Hai?
A. Hội nghị Vecxai
B. Hội nghị Oasinhton
C. Hội nghị Ianta
D. Hội nghị Muy ních
Đáp án: D
Câu 28: Tổng Đốc Nguyễn Tri Phương đã chỉ huy quân dân ta chống Pháp

trên mấy mặt trận, đó là những mặt trận nào?
A. 2 mặt trận – Mặt trận Gia Định và mặt trận Hà Nội
B. 3 mặt trận - Mặt trận Đà nẵng, mặt trận Gia Định, mặt trận Hà nội
C. 4 mặt trận - Mặt trận Đà nẵng, mặt trận Quảng Nam, mặt trận Hà Nội,
mặt trận Gia Định
D. 1 mặt trận – Mặt trận Hà Nội
Đáp án:B
Câu 29: Phong trào Cần Vương là phong trào yêu nước chống Pháp của nhân
dân ta theo ngọn cờ:


A. Phong kiến
B. Dân chủ tư sản
C. Vô sản
D. Cộng sản
Đáp án: A
Câu 30: Cuộc khởi nghĩa nào trong phong trào Cần Vương áp dụng lối đánh
du kích?
A.
B.
C.
D.

Khởi nghĩa Bãi Sậy (1883-1892)
Khởi nghĩa Ba Đình (1886-1887)
Khởi nghĩa Hùng Lĩnh (1888-1889)
Khởi nghĩa Hương Khê (1885-1892)

Đáp án: A
Câu 31: Vị tướng nào đã chỉ huy lực lượng quân đội Pháp tiến đánh Bắc Kì

lần 2?
A.Đờ Cuốc Xy
B.Hăng ri Ri vi e
C.Đuy Puy
D.Gác ni ê
Đáp án:B
Câu 32:Nguyên nhân trực tiếp khiến thực dân Pháp đưa quân tấn công cửa
biển Thuận An 1883?
A.Vua Tự Đức qua đời, nội bộ triều đình chia rẽ


B.Chủ nghĩa tư bản Pháp phát triển thành chủ nghĩa đế quốc, Pháp muốn
nhanh chóng kết thúc chiến tranh.
C.Cửa biển Thuận An là cửa họng của kinh thành Huế
D.Thắng lợi của ta trong trận Cầu giấy lần 2(1883), Pháp lấy cớ trả thù cho
tướng Ri vi e
Đáp án:A
Câu 33: Cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta tại mặt trận Đà Nẵng
năm 1858 đã tác động như thế nào đến cục diện của cuộc chiến?
A.Làm thất bại hoàn toàn kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Pháp
B.Pháp bị sa lầy suốt 5 tháng tại Đà Nẵng
C.Buộc Pháp phải chuyển từ đánh nhanh sang đánh chậm
D.Buộc Pháp phải rút quân khỏi Đà Nẵng
Đáp án:B
Câu 34: Khi đánh Đà Nẵng và đưa quân vào Gia Định, Pháp thực hiện kế
hoạch nào?
A.gặm nhấm từng phần
B.Đánh chắc tiến chắc
C.Đánh nhanh thắng nhanh
D.Chinh phục từng gói nhỏ

Đáp án:C


Câu 35:Nhật kí văn bản đầu hàng không điều kiện phe Đồng minh, chiến
tranh chấm dứt ở Châu Á vào ngày, tháng, năm nào?
A.5/9/1944
B.15/5/1945
C.9/5/1944
D.15/8/1945
Đáp án:D
Câu 36:Triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã trao 3 tỉnh miền Đông Nam Kì
cho thực dân Pháp thông qua bản hiệp ước bán nước nào?
A.Nhâm Tuất (1862)
B.Giáp Tuất (1874)
C.Hác Măng (1883)
D.Pa tơ nốt (1884)
Đáp án:A
Câu 37:Trận chiến nào sau đây đánh dấu chiến tranh thế giới thứ 2 lan rộng
ra toàn thế giới?
A.Trận Trân Châu Cảng (12/1941)
B.Trận vòng cung Cuốc-X cơ (8/1943)
C.Trận Xta ling rat (2/1943)
D.Trận Gua đan ca nan (1/1943)


Đáp án:A
Câu 38:Hoàng Hoa Thám đã đê nghị giảng hòa với thực dân Pháp vào giai
đoạn nào của cuộc khởi nghĩa?
A.1883-1892
B.1893-1897

C.1987-1908
D.1909-1913
Đáp án: B
Câu 39:Tại hội nghị nào Anh, Pháp đã trao vùng Xuy Đét của Tiệp Khắc cho
Đức?
A.Hội nghị Vecxai
B.Hội nghị Oasinhton
C.Hội nghị Ianta
D.Hội nghị Muy ních
Đáp án:D
Câu 40:Tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã hi sinh tại mặt trận nào?
A.mặt trận Bắc Kì
B.mặt trận Gia định
C.Mặt trận Đà nẵng
D.Mặt trận Hà Nội


Đáp án:D
Câu 41:Phong trào Cần Vương đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân
tham gia, trong đó lãnh đạo chủ yếu là:
A.triều đình Huế
B.Văn thân sĩ phu
C.nông dân
D.Tư sản
Đáp án:B
Câu 42: Nét nổi bật của tình hình nước ta giữa thế kỉ XIX là gì?
A.Nhiều cuộc khẩn hoang được tổ chức khá quy mô
B.Chế độ phong kiến có những biểu hiện của sự khủng hoảng và suy yếu
nghiêm trọng
C.Có những tiến bộ nhất định về kinh tế, văn hóa

D.Một quốc gia phong kiến độc lập có chủ quyền
Đáp án:B
Câu 43:Chiến thắng Cầu giấy lần 1 diễn ra vào thời gian nào?Gắn với tên tuổi
của ai?
A.19/5/1873, Hoàng Tá Viêm- Lưu Vĩnh Phúc
B.19/5/1882,Hoàng Tá Viêm-Lưu Vĩnh Phúc
C.21/12/1882,Hoàng Tá Viêm-Lưu Vĩnh Phúc


D.21/12/1973, Hoàng Tá Viêm-Lưu Vĩnh Phúc
Đáp án:D
Câu 44:Thực dân Pháp chính thức nổ sung xâm lược Việt Nam vào thời gian
nào?
A.1/8/1858
B.1/9/1858
C.30/8/1858
D.31/8/1858
Đáp án: B
Câu 45:Phong trào cần Vương chia làm mấy giai đoạn?Điểm khác nhau cơ
bản giữa các giai đoạn là gì?
A.2 giai đoạn.Khác nhau về địa bàn hoạt động
B.2 giai đoạn.Khác nhau về quy mô bùng nổ
C.2 giai đoạn.Khác nhau cơ bản về lãnh đạo
D.2 giai đoạn, khác nhau cơ bản về phương pháp đấu tranh.
Đáp án: C
Câu 46:Ông được phong làm Bình tây đại nguyên soái, ông là ai?
A.Phan Tôn
B.Trương Định
C.Nguyễn Tri Phương



D.Hoàng Diệu
Đáp án:B
Câu 48:Đến năm 1867, quân Pháp ở Việt Nam đã
A.Chiếm được 3 tỉnh miền Tây Nam Kì
B.Chiếm được 3 tỉnh miền Đông Nam Kì, thu được món bồi thường chiến
phí khổng lồ
C.Thất bại trong cuộc chiến tranh thôn tính Việt Nam
D.Chiếm được 6 tỉnh Nam Kì
Đáp án:D
Câu 49:Ai là người đã chế tạo ra sung trường theo mẫu của Pháp?
A.Hoàng Hoa Thám
B.Phan Đình Phùng
C.Cao Thắng
D.Phạm Bành và Đinh Công Tráng
Đáp án:C
Câu 50:Vì sao Pháp chọn Đà nẵng làm nơi tấn công đầu tiên?(Chọn lí do đúng
nhất)
A.Cửa biển Đà Nẵng tương đối sâu, rộng, thuận lợi cho việc cơ động của tàu
chiến Pháp


B.Chiếm được Đà Nẵng sẽ tấn công thẳng ra Huế, buộc triều đình Huế đầu
hàng
C.Đà nẵng là một vùng đất giàu tiềm năng
D.Tất cả các phương án trên đều đúng
Đáp án:B
Câu 51:Pháp đánh Bắc kì lần thứ Nhất và lần thứ 2 như thế nào?
A.1873,1883
B.1873,1882

C.1872,1882
D.1873,1884
Đáp án:B
Câu 52:Ông là người lập ra căn cứ Hòn Trông ở rạch giá, đốt cháy tàu Pháp
trên sông Vàm cỏ,ông là ai?
A.Trương Định
B.Nguyễn Hữu Huân
C.Nguyễn Tri Phương
D.Nguyễn Trung Trực
Đáp án: D
Câu 53:Năm 1883 hiệp ước Hác Măng và 1884 hiệp ước Pa tơ nốt được kí kết
phản ánh điều gì?


A.Triều đình hèn yếu, không đủ sức chống lại thực dân Pháp nữa
B.Pháp hoàn thành xong quá trình xâm lược và bình định Việt nam
C.Chấm dứt sự tồn tại của nhà nước phong kiến độc lập
D.Sự nhu nhược của triều đình Huế đã để nước ta rơi vào tay thực dân Pháp
Đáp án:C
Câu 54:Cuộc khởi nghĩa Hương Khê diễn ra ở những tỉnh nào?Căn cứ chính
ở đâu?
Đáp án:A.4 tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh-Quảng Bình, căn cứ ở núi Vụ Quang,
Hương Khê, Hà Tĩnh
Câu 55:Lí do trực tiếp khiến Pháp đánh vào cửa biển Thuận An là gì?
Đáp án:Do vua Tự Đức mất, triều đình lục đục, tranh giành quyền lực.Nhanh
chóng kết thúc chiến tranh.
Câu 56:Phong trào Cần vương diễn ra trong giai đoạn 1885-1896
Câu 57:Có thời điểm trên mặt trận Gia định chỉ còn 1000 tên Pháp, nhưng
triều đình vẫn ko tấn công vì?
Do đường lối chỉ đạo sai lầm của triều đình Huế

Câu 57: Tôn Thất Thuyết- người đứng đầu phái chủ chiến là người đã soạn
thảo ra chiếu Cần Vương
Câu 58: Khởi nghĩa Bãi Sậy do Đinh Gia Quế, Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo,
địa bàn hoạt động chính ở Hưng Yên, Hải Dương.


Câu 59: Phan Đình Phùng là người đảm đương trách nhiệm lãnh đạo phong
trào cần vương ở bắc Kì và trung kì khi Tôn Thất Thuyết sang Trung quốc
Cầu viên
Câu 60:Tình hình Pháp khi đánh Bắc Kì lần 1 khác lần 2 ở chỗ: Lần 1 gặp
khó khăn, lần 2 rất cần thị trường thuộc địa



×