Tải bản đầy đủ (.pdf) (7 trang)

Cau hoi TN mon Toan 12 Chuong I Ham so Tiep tuyen File word co dap an va loi giai chi tiet

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.15 MB, 7 trang )

TIEP TUYEN CUA DO THI HAM SO

Câu 1. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số 1 = x” + 3x” —-4 tại điểm có hồnh
độ +; =1.

A.=-9x.

B. y=9x+9.

C.=9x-9.

D.
y =9x.

Loi giai tham khao
x=1>y=0;

!

y =3x°

2

!

+6x, y'(1)=9.

Phương trình tiép tuyén y = 9(x-1)=9x-9.
Câu 2. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số y = x” -2z tại điểm có hồnh độ
bang x, =-1.
A. y=x-2.



B. y=x+2.

C. y=-x+2.

D. y=-x-2.

Loi giai tham khao
x, =-ly, =1; f'(x,)=1. Phuong trinh tiép tuyén y = f' (x) )(x- x) + Yo <©=x+2.

Câu 3. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số =x”

tại điểm có hồnh độ

x, =-1.

A. y=-3x-2.

B. y=3x-2.

C. y=3x+2.

D. y=-3x+2.

Loi giai tham khao
V6i x, =-1=> y, =-1 va y'(-1)=3. Phuong trinh tiép tuyén y = 3x +2.

Chuyên cung cấp tài liệu file word dang trắc nghiệm (dé 15p,1 tiét,hoc kj,gido dn,chuyén dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55



Câu 4. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số 1= =

tại điểm có hồnh độ

xX, =1.
A. y=-5x +8.

B. y=5x-2.

C. y=-5x-2.

D. y=5x+8.

Loi giai tham khao
Vi y'=——

(—x + 2)

Vx #2

nén

/(1)=1

va x=1l>y=3.

Phương trình tiếp tuyén tai M(1; 3) la y=5x-2.
Câu 5. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số 1/ = —


tại điểm có hồnh độ

*ạ =3.
A. y=-3x-5.

B.1=_-3x+13.

C. y=3x4+18.

D. y=3x+5.

Loi giai tham khao
Ta có 1(—3) = 4. Phương trình tiếp tuyến cần tìm là: y = 3x +13.

Câu 6. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số y = + =
x



(C) tai giao diém cua

(C ) voi trục tung.
A. y=2x-6.

et

1

C. y=2x+6.


ot

1

ae

3

Loi giai tham khao
Ta có : xạ =Ũ >1¿
=3, =

2

(x-2)

= y'(0)= ¬ Phương trình tiếp tuyến là:

Câu 7. Tìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số 1=x”-3x”+2

= = +3.

đi qua điểm

A(0;3).
Chuyên cung cấp tài liệu file word dạng trắc nghiệm (đề 15p,1 tiễt,học kỳ,giáo án,chuyên dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55


A.=-3x+3.


B. y=-2x+3.

C.=3x+3.

D. y =4x +3.

Loi giai tham khao
Phương trình tiếp tuyến có dạng 1= kx+3. Tìm k từ hệ phương trình
x*È-3x?+2=kx+3
3x? —6x =k
2

Câu 8. lìm phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số

= T-x+1

đi qua điểm

M(2;-1).
A. y=Xx+1.

B. y=-2x-1.

C. y=x-3.

D. y =-2x +3.

Loi giai tham khao
Phuong trinh tiép tuyén cé dang y = k(x — 2) — 1

2

Tìm *š từ hệ phương trình

—~x+1=k(x-2)—1
4

*_1=k

.Suy ra y=x-3.

2

Câu 9. Có bao nhiêu phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số =

2x+1

? Biết tiếp

tuyến vng góc với đường thẳng đ:x+ 3/—2 =0.
A. 0.

B. 1.

C. 2.

D. 3.

Lời giải tham khảo
Co y'=


3

(+).

Lập luận suy ra

3

(1-x)

(=)

=-1

\3

Giải được x =0; x =2. Viét duoc hai phuong trinh tiép tuyén: y =3x+1; y=3x-1
Cau 10. Co bao nhiéu tiép tuyén voi do thi ham so y = =an” Biết tiếp tuyến song song
x+
A



cA

.

nN


fe

NA

*

x

NY

x



2

.

.

NA

với đường thang y = 3x-2.
Chuyén cung cấp tài liệu file word dạng trắc nghiệm (dé 15p,1 tiét,hoc kj,gido dn,chuyén dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55


A. 0.

B. 1.


C. 2.

D. Khơng có.

Câu 11. Trong tất cả các tiếp tuyển của đồ thị hàm số 1 = sx +#z
nw

ai

2

⁄#

o AS

ai

2

NA

.

X

af

1


có một tiếp tuyển có hệ
⁄#

^

.

ai

⁄#

^

số góc k nhỏ nhất. Tìm giá trị của k.
A. 0.

B. 1.

C. —1.

D.2.

Lời giải tham khảo
'=xˆ+1>1.

Kết luận.

Câu 12. Trong các tiếp tuyến của đồ thị hàm số

=-—x” - 12x + 4 có một tiếp tuyến có hệ


số góc k lớn nhất. Tìm giá trị của k.
A. k=-9.

B. k=0.

C. k=12.

D. k=-12.

Loi giai tham khao

k = y'(x,)=-3x," -12 < -12.
Câu 13. Cho hàm số 1= -x” - 3xˆ +4 có đồ thị (C).

Tìm tọa độ điểm Mí thuộc đồ thị (C)

sao cho tiếp tuyến của đồ thị (C) tại điểm đó có hệ số góc lớn nhất.
A.M

-1;2.

B.M

1;0.

C.M

0;4.


D.M

—2;0.

Lời giải tham khảo
Gọi M(x;) <(C). Tiếp tuyến của (C) tại M có hệ số góc k=-34Ÿ — 6x

Ta có: k=-3x?~6x=-3(x+1} +3<3
k đạt giá trị lớn nhất bằng 8Sx=-1l>y=2

Câu 14. Cho hàm số (C) : =-#”+6x+2

= M(-1;2).

và đường thắng đ:

= mx~— m—1. Tìm giá của

tham số # dé d cắt (C) tại ba điểm 4, B, C sao cho tổng hệ số góc các tiếp tuyến của đồ

Chuyên cung cấp tài liệu file word dạng trắc nghiệm (đề 15p,1 tiễt,học kỳ,giáo án,chuyên dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55


thi (C) tai A, B, C bang -6.
A. m=-3.

B. m=-1.

C. m=1.


D. m=2.

Loi giai tham khao
+ Phương trình hồnh độ giao điểm của đồ thi (C) va đường thang d:

—x° +6x+2=mx-—m-1<4 x +(m-6)x-m-3=0 (1)
xX, +x, +x,=0
+ Gia su pt (1) có 3 nghiệm phân biệt x,,x,,x,. Khi do:

)x,x, + x,x%,+%,x, =m—6
XX X,=mM+3

+ Theo giả thiết ta có: (~3x; +6]+(—3x; +6]+(—3x; +6] =~6
= -3(x, +X, +X;)

2

+ 6(x,%, + XX, +x,x,)+24 =0

<> -3.0+6(m-6)+24=0 oam=2
-+- Thử lại:

= 2 thỏa đề bài.

Câu 15. Cho đồ thị hàm số (C) :ự=-x`+2x” + ax.

Tiếp tuyến tại gốc tọa độ O của (C)

cắt (C) tai điểm thứ hai M. Tìm tọa độ điểm M.

A. M

_a,18

3

.

B. M

_p,

10

3

.

Cc. M

2,10

3

.

D. M

2,10


3

.

Loi giai tham khao
Viết phương trình tiếp tuyến đ: 1 = sã =d cat (C) tai M (2; 3Ì
Câu 16. Tìm một tiếp tuyến của đồ thị hàm số 1 = +” - 3+” +2, biết tiếp tuyến cắt trục
Chuyên cung cấp tài liệu file word dạng trắc nghiệm (đề 15p,1 tiễt,học kỳ,giáo án,chuyên dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55


Ox, Oy lan luot tai A va B thoa man OB =90A.

A.=9x+7.

B.1„=9x-25.

C.=9x+25.

D. y=9x-7.

Loi giai tham khao
Goi diém M (x, jX) — 3x, + 2)

k=9

°

k=-9


f'(%)) =9

là tọa độ tiếp điểm. Do OB = 90A, suy ra

°

ƒœ,)=-9

Cau 17. Goi Me(C):y= 24

Xp — 2%) -3=0

x=-1

xX, —2x,+3=0

x=3

. Suy ra

y=9x+7

|

y =9x—-25

có tung độ bằng 5. Tiếp tuyến của (C) tại M cắt các trục

x+1


toa dé Ox, Oy Ian luot tai A va B. Tinh dién tích tam giác OAB.
121
6

119
a

123
6

.

125
6

Loi giai tham khao
Ta có : ¿=5=>xạ=2,

=

(x-1)°

Phương trình tiếp tuyến là:

=> (2)=-3

=—3(x— 2)+5 ©

Tiếp tuyến cắt trục Ox tại (20),


= —3x + 11

cat truc Oy tai B (0;11)

y=-(x-2)+5 a y=-3x411.

Câu 18. Cho hàm số

M,N
Tính

=x”-2xˆ+2x

có đồ thị (C).

Goi x,,x,

là hồnh độ các điểm

trên (C), mà tại đó tiếp tuyến của (C} vng góc với đường thắng =—x+ 2017.
x, +X,.

A.

mtx, =>

B. Ht,

==.


C. mtx, =>

D. x, +x, =—-l.

Chuyén cung cấp tài liệu file word dạng trắc nghiệm (dé 15p,1 tiét,hoc kj,gido dn,chuyén dé
10-11-12, đề thi thứ 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55


DAP AN TIEP TUYEN CUA DO THI HAM SO
1C

2B

3C

4B

5C

6B

7A

8C

11A

12D

13A


14D

15D

16A

17A

18A

9C

10B

Chuyên cung cấp tài liệu file word dang trắc nghiệm (dé 15p,1 tiét,hoc kj,gido dn,chuyén dé

10-11-12, đê thi thử 2018, sách word) -L/H tw van: 016338.222.55



×