Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (420.96 KB, 10 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI
TRƯỜNG THPT TRUNG GIÃ
(Đề có 05 trang)
KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2017 LẦN 2
Đề thi môn: Lịch sử
<i>Thời gian làm bài: 50 phút (không kể thời gian phát </i>
<i>đề) </i>
<b>Chọn đáp án đúng nhất cho mỗi câu sau: </b>
<b>Câu 1: Vì sao nói, thắng lợi của quân và dân miền Bắc trong việc đập tan cuộc tập </b>
<b>kích chiến lược bằng đường không của đế quốc Mĩ là chiến thắng “Điện Biên Phủ </b>
<b>trên khơng”? </b>
<b>A. Vì cuộc chiến đấu xảy trên bầu trời Điện Biên Phủ. </b>
<b>B. Vì chiến dịch đánh trả máy bay Mĩ mang tên “Điện Biên Phủ”. </b>
<b>C. Vì máy bay của Mĩ bị bắn rơi nhiều nhất ở bầu trời Điện Biên Phủ. </b>
<b>D. Vì chiến thắng của quân và dân miền Bắc trong cuộc đấu tranh đánh bại cuộc tập </b>
kích bằng khơng qn của Mĩ năm 1972 có tầm vóc như trận Điện Biên Phủ năm 1954.
<b>Câu 2: Sự kiện nào đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chiến lược chiến tranh cục </b>
<b>bộ? </b>
<b>A. Chiến thắng Vạn Tường (tháng 8 năm 1968). </b>
<b>B. Chiến thắng mùa khô 1965 – 1966. </b>
<b>C. Chiến thắng mùa khô 1966 – 1967. </b>
<b>D. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. </b>
<b>Câu 3: Thành tựu nổi bật trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam năm 1995 là gì? </b>
<b>A. Có quan hệ thương mại với hơn 100 nước. </b>
<b>B. Có quan hệ ngoại giao với hơn 160 quốc gia. </b>
<b>C. Bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mĩ, gia nhập Tổ chức ASEAN. </b>
<b>D. Các công ty của hơn 50 nước đầu tư vào Việt Nam. </b>
<b>Câu 4: Công lao to lớn đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc trong những năm 1919 – 1930 </b>
<b>là </b>
<b>D. tìm ra con đường cứu nước đúng đắn. </b>
<b>Câu 5: “Kế hoạch Mác-san” (1947) còn được gọi là gì? </b>
<b>A. Kế hoạch phục hưng châu Âu </b>
<b>B. Kế hoạch phục hưng văn hóa châu Âu </b>
<b>C. Kế hoạch khơi phục tài chính châu Âu </b>
<b>D. Kế hoạch phục hưng kinh tế các nước Tây Âu </b>
<i><b>Câu 6: “Nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, khơng địi được độc lập, </b></i>
<i><b>tự do cho tồn thể dân tộc thì chẳng những quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa </b></i>
<i><b>trâu mà quyền lợi của bộ phận giai cấp đến vạn năm cũng khơng địi lại được”. Nội </b></i>
<b>dung trên được trích trong văn kiện của Hội nghị nào dưới đây? </b>
<b>B. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1939. </b>
<b>C. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1940. </b>
<b>D. Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng </b>
5/1941.
<b>Câu 7: Đảng và Chính phủ ta quyết định mở chiến dịch Biên giới thu đơng năm 1950 </b>
<b>nhằm mục đích gì? </b>
<b>A. Giành lại thế chủ động về chiến lược trên chiến trường chính. </b>
<b>B. Đánh bại thực dân Pháp, kết thúc chiến tranh. </b>
<b>C. Tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, khai thông đường sang Trung Quốc và thế giới, </b>
mở rộng căn cứ địa Việt Bắc.
<b>D. Buộc thực dân Pháp phải đàm phán theo điều khoản có lợi cho cuộc kháng chiến của </b>
nhân dân ta.
<b>Câu 8: Để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, Mĩ đã sử dụng khẩu hiệu </b>
<b>gì? </b>
<b>A. Thế giới phải ln cơng bằng </b>
<b>B. Mĩ có vai trị lãnh đạo thế giới </b>
<b>C. Thúc đẩy dân chủ </b>
<b>Câu 9: Tác động của chương trình khai thác thuộc địa lần thứ hai đến nền kinh tế Việt </b>
<b>Nam là </b>
<b>A. nền kinh tế Việt Nam lạc hậu, phụ thuộc vào Pháp. </b>
<b>C. nền kinh tế Việt Nam phát triển thêm một bước nhưng bị kìm hãm và lệ thuộc vào kinh tế </b>
Pháp.
<b>D. nền kinh tế Việt Nam phát triển độc lập, tự chủ. </b>
<b>Câu 10: Âm mưu thâm độc của đế quốc Mĩ trong chiến lược chiến tranh cục bộ được thể hiện </b>
<b>qua </b>
<b>A. chiến thuật “Trực thăng vận” “Thiết xa vận” </b>
<b>B. dồn dân lập “ấp chiến lược” </b>
<b>C. hai gọng kìm “tìm diệt” và “bình định” </b>
<b>D. chiến dịch “tìm diệt” và “lấn chiếm” </b>
<b>Câu 11: Ba chương trình kinh tế được đề ra tại Đại hội VI (tháng 12/1986) là gì? </b>
<b>A. Phát triển nơng - lâm - ngư nghiệp </b>
<b>B. Lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu </b>
<b>C. Phát triển vườn - ao - chuồng </b>
<b>D. Nông nghiệp - công nghiệp chế biến - xuất khẩu </b>
<b>Câu 12: Khẩu hiệu “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” được thể hiện trong </b>
<b>A. chiến dịch Điện Biên Phủ. </b>
<b>C. chiến dịch Huế - Đà Nẵng. </b>
<b>B. chiến dịch Tây Nguyên. </b>
<b>D. chiến dịch Hồ Chí Minh. </b>
<b>Câu 13: Sau chiến tranh lạnh, quan hệ giữa các nước lớn trên thế giới được điều </b>
<b>chỉnh theo chiều hướng nào? </b>
<b>A. Đối thoại, thỏa hiệp, tránh xung đột trực tiếp </b>
<b>B. Chỉ hợp tác về kinh tế </b>
<b>C. Đối đầu căng thẳng </b>
<b>Câu 14: Mục tiêu đấu tranh của nhân dân Mĩ Latinh sau chiến tranh thế giới thứ hai </b>
<b>là gì? </b>
<b>A. Chống chế độ độc tài thân Mĩ, bảo vệ độc lập </b>
<b>B. Chống thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha </b>
<b>C. Chống chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai </b>
<b>D. Chống chủ nghĩa thực dân cũ, giải phóng dân tộc </b>
<b>Câu 15: Điểm giống nhau giữa Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng do Nguyễn Ái </b>
<b>Quốc khởi thảo và Luận cương chính trị do Trần Phú soạn thảo là </b>
<b>A. Xác định nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng Việt Nam là đánh đổ đế quốc trước, </b>
đánh đổ phong kiến sau.
<b>B. Lực lượng nòng cốt của cách mạng Việt Nam là công nhân, nông dân, tư sản dân </b>
tộc.
<b>C. Xác định nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam là giải quyết vấn đề ruộng đất cho </b>
nông dân.
<b>D. xác định cách mạng Việt Nam trải qua hai giai đoạn: cách mạng tư sản dân quyền và </b>
<b>Câu 16: Để kết thúc chiến tranh ở châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương, ba cường </b>
<b>quốc Liên Xô, Mĩ, Anh đã thống nhất mục đích gì? </b>
<b>A. Sử dụng bom ngun tử để tiêu diệt phát xít Nhật </b>
<b>B. Tất cả các mục đích trên. </b>
<b>C. Hồng quân Liên Xô nhanh chóng tấn cơng vào tận sào huyệt của phát xít Đức ở </b>
Béc-lin
<b>D. Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật </b>
<b>Câu 17: Thành tựu quan trọng nào của cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật đã tham </b>
<b>gia tích cực vào việc giải quyết vấn đề lương thực cho lồi người? </b>
<b>A. Tạo ra cơng cụ lao động mới </b>
<b>B. Cuộc Cách mạng xanh </b>
<b>Câu 18: Dưới đây là những sự kiện đã ra đời được coi là khởi đầu cho chiến tranh </b>
<b>lạnh </b>
<b>1. Tổ chức Hiệp ước VACSAVA </b> <b>2. Hội đồng tương trợ kinh tế SEV </b>
<b>3. Tổ chức Hiệp ước NATO </b> <b>4. Kế hoạch Macsan </b>
<b>Hãy sắp xếp các sự kiện trên theo trình tự thời gian </b>
<b>A. 4,2,3,1 </b> <b>B. 1,3,2,4 </b> <b>C. 4,3,2,1 </b> <b>D. 1,2,3,4 </b>
<i><b>Câu 19: Chọn từ ngữ đúng nhất điền vào chỗ trống trong câu sau: “...đất nước </b></i>
<i><b>vừa là nguyện vọng tha thiết của nhân dân cả nước, vừa là quy luật phát triển khách </b></i>
<i><b>quan của sự phát triển cách mạng Việt Nam, của lịch sử dân tộc Việt Nam” (Nghị </b></i>
<b>quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 24). </b>
<b>A. Độc lập. </b> C. Độc lập và thống nhất.
<b>B. Thống nhất. </b> D. Giải phóng.
<b>Câu 20: Vì sao Mĩ chấp nhận thương lượng với Việt Nam ở Hội nghị Pari (năm </b>
<b>1973)? </b>
<b>A. Bị thất bại trong chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất. </b>
<b>B. Bị đánh bất ngờ trong cuộc tập kích của ta Tết Mậu Thân 1968. </b>
<b>C. Bị thua trong cuộc tập kích chiến lược 12 ngày đêm đánh phá miền Bắc. </b>
<b>D. Thất bại trong chiến lược Chiến tranh cục bộ. </b>
<b>Câu 21: Nguyên tắc cơ bản nhất của ta trong các Hiệp định Sơ bộ 1946, Hiệp định </b>
<b>Giơnevơ 1954, Hiệp định Pari 1973 là </b>
<b>A. Các nước tham dự Hội nghị cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và </b>
toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
<b>B. Quy định vị trí đóng qn giữa hai bên ở hai vùng riêng biệt. </b>
<b>C. Đều quy định thời gian rút quân cụ thể. </b>
<b>D. Đều đưa đến thắng lợi trọn vẹn của cuộc kháng chiến. </b>
<b>Câu 22: Xu thế tồn cầu hóa đã tạo cho Việt Nam điều kiện thuận lợi nào trong thời </b>
<b>C. Khai thác được nguồn lực trong nước </b>
<b>D. Xã hội hóa lực lượng sản xuất </b>
<b>Câu 23: Hội nghị lần thứ 15 (tháng 1/1959) Ban chấp hành Trung ương Đảng đề ra </b>
<b>phương hướng cơ bản của cách mạng miền Nam là </b>
<b>A. đấu tranh chính trị làm lung lay tận gốc chính quyền Ngơ Đình Diệm </b>
<b>B. khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân bằng con đường đấu tranh chính trị là </b>
chủ yếu, kết hợp đấu tranh vũ trang đánh đổ ách thống trị Mĩ - Diệm
<b>C. đấu tranh vũ trang lật đổ chính quyền Ngơ Đình Diệm </b>
<b>D. đấu tranh nghị trường lật đổ Ngơ Đình Diệm </b>
<b>Câu 24: Năm 1949 đã ghi dấu ấn vào lịch sử Liên Xô bằng sự kiện nổi bật nào? </b>
<b>A. Liên Xơ phóng thành cơng vệ tinh nhân tạo </b>
<b>B. Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử </b>
<b>C. Liên Xô thực hiện được nhiều kế hoạch dài hạn </b>
<b>D. Liên Xô đập tan âm mưu thực hiện chiến tranh lạnh của Mĩ </b>
<b>Câu 25: Nhiệm vụ chính là duy trì hịa bình và an ninh thế giới; phát triển mối quan </b>
<b>hệ giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc và thực </b>
<b>hiện hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân đạo là nhiệm vụ chính của </b>
<b>A. tổ chức Liên Hợp Quốc </b>
<b>B. tổ chức ASEAN </b>
<b>C. Liên minh châu Âu </b>
<b>D. Hội nghị Ianta </b>
<b>Câu 26: Tính chất nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ đổi mới là </b>
<b>A. kinh tế bao cấp. </b> <b> </b>
<b>B. kinh tế hàng hóa tự do </b>
<b>C. kinh tế hàng hóa, có sự điều tiết của Nhà nước. </b>
<b>D. kinh tế tự cấp. </b>
<b>Câu 27: Xã hội Việt Nam trong những năm 1930 – 1931 tồn tại những mâu thuẫn cơ </b>
<b>bản nào? </b>
<b>B. Giữa giai cấp công nhân với giai cấp tư sản. </b>
<b>C. Nông dân với địa chủ phong kiến. </b>
<b>D. Tư sản với chính quyền thực dân Pháp. </b>
<b>Câu 28: Điều khác nhau giữa Liên Xô và các nước đế quốc khác thời kỳ 1945 – 1975 </b>
<b>là gì? </b>
<b>A. Sản xuất chế tạo nhiều vũ khí, trang bị quân sự hiện đại </b>
<b>B. Đẩy mạnh cách mạng khoa học – kĩ thuật </b>
<b>C. Ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, bảo vệ hịa bình thế giới </b>
<b>D. Nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh phát triển công nghiệp </b>
<b>Câu 29: Cho các sự kiện sau </b>
<b>1. Chiến thắng Vạn Tường </b> <b>2. Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi </b>
<b>3. Chiến thắng Phước Long </b> <b>4. Chiến dịch Hồ Chí Minh tồn thắng </b>
<b>Hãy sắp xếp các sự kiện theo trình tự thời gian? </b>
<b>A. 2 - 4 - 3 - 1 </b> <b>C. 4 - 1 - 3 - 2 </b>
<b>B. 3 - 4 - 1 - 2 </b> <b>D. 1 - 3 - 2 - 4 </b>
<b>Câu 30: Nguyễn Ái Quốc thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên nhằm mục </b>
<b>đích gì? </b>
<b>A. Tổ chức quần chúng đoàn kết đấu tranh chống đế quốc và tay sai. </b>
<b>B. Tổ chức và lãnh đạo quần chúng đoàn kết đấu tranh chống đế quốc và tay sai. </b>
<b>C. Tập hợp thanh niên yêu nước Việt Nam ở Quảng Châu – Trung Quốc. </b>
<b>D. Lãnh đạo quần chúng đoàn kết đấu tranh chống đế quốc và tay sai. </b>
<b>Câu 31: Đâu là đặc điểm của mối quan hệ giữa ASEAN và ba nước Đông Dương </b>
<b>trong giai đoạn từ năm 1967 đến năm 1975? </b>
<b>A. Giúp đỡ nhân nhân ba nước Đông Dương kháng chiến chống Mĩ </b>
<b>B. Chuyển từ chính sách đối đầu sang đối thoại </b>
<b>C. Đối đầu căng thẳng </b>
<b>D. Hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học. </b>
<b>B. phong trào Đông Dương Đại hội. </b>
<b>C. phong trào đấu tranh trên lĩnh vực báo chí. </b>
<b>D. phong trào đấu tranh của quần chúng ở các đô thị. </b>
<b>Câu 33: Hội nghị nào đánh dấu sự chuyển hướng quan trọng của Đảng đặt nhiệm vụ </b>
<b>giải phóng dân tộc lên hàng đầu? </b>
<b>A. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 7/1936. </b>
<b>B. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1939. </b>
<b>C. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1940. </b>
<b>D. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 5/1941. </b>
<b>Câu 34: Ý nào không phải là mục tiêu cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam trong </b>
<b>những ngày đầu chống Mĩ - Diệm? </b>
<b>A. Lật đổ chính quyền Mĩ - Diệm </b>
<b>B. Giữ gìn và phát triển lực lượng </b>
<b>C. Đòi thi hành Hiệp định Giơnevơ </b>
<b>D. Bảo vệ hồ bình </b>
<b>Câu 35: Sự đúng đắn và linh hoạt của Đảng ta trong chủ trương, kế hoạch giải phóng miền </b>
<b>Nam là </b>
<b>A. năm 1976, tổng khởi nghĩa giải phóng hồn tồn miền Nam. </b>
<b>B. trong năm 1975 tiến công địch trên quy mô lớn. </b>
<b>C. tranh thủ thời cơ, đánh nhanh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân </b>
dân, giữ gìn tốt cơ sở kinh tế, cơng trình văn hóa...giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh.
<b>D. nếu thời cơ đến vào đầu năm hoặc cuối năm thì lập tức giải phóng miền Nam trong năm </b>
1975.
<b>Câu 36: Để chuẩn bị cho thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc và Tổng khởi </b>
<b>nghĩa tháng Tám (1939 – 1945), Đảng ta đã liên tiếp tổ chức ba Hội nghị Trung ương: </b>
<b>Tháng 11/1939, tháng 11/1940, Hội nghị lần thứ 8 tháng 5/1941. Điểm kế thừa và </b>
<b>phát triển của Hội nghị lần thứ 8 so với các Hội nghị trước là gì? </b>
Đơng Dương.
<b>B. Xác định nhiệm vụ trước mắt của cách mạng Đông Dương là đánh đổ đế quốc và </b>
phong kiến tay sai, giải phóng Đơng Dương làm cho các dân tộc Đơng Dương hồn tồn
độc lập và chủ trương thành lập Mặt trận phản đế Đông Dương.
<b>C. Đề ra chủ trương đánh đổ đế quốc Pháp – Nhật, làm cho Đông Dương hoàn toàn </b>
độc lập và chủ trương thành lập Mặt trận thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương.
<b>D. Khẳng định nhiệm vụ chủ yếu, trước mắt của cách mạng là giải phóng dân tộc, giải </b>
quyết vấn đề này ở từng dân tộc tiến tới giải phóng hồn tồn các dân tộc Đơng Dương và
thành lập Mặt trận Việt Minh.
<b>Câu 37: Hãy sắp xếp các sự kiện sau theo đúng trình tự thời gian diễn ra cách mạng </b>
<b>tháng Tám năm 1945? </b>
<b>1. Khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội thắng lợi. </b>
<b>2. Huế giành chính quyền. </b>
<b>3. Nhân dân Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Nam giành được chính quyền. </b>
<b>4. Vua Bảo Đại thoái vị. </b>
<b>A. 1-2-3-4 </b> <b>B. 3-1-2-4 </b> <b>C. 2-3-1-4 </b> <b>D. 3-2-4-1 </b>
<b>Câu 38: Mục tiêu của cuộc chiến đấu chống quân Pháp ở Hà Nội trong những ngày </b>
<b>đầu toàn quốc kháng chiến (cuối năm 1946 – đầu năm 1947) của quân dân ta là gì? </b>
<b>A. Giam chân địch trong thành phố một thời gian để ta chuẩn bị lực lượng kháng chiến. </b>
<b>B. Tiêu diệt một bộ phận lực lượng quân Pháp ở Hà Nội. </b>
<b>C. Phá hủy nhiều kho tàng của địch. </b>
<b>D. Giải phóng Hà Nội. </b>
<b>Câu 39: Ý nào khơng đúng khi giải thích cho luận điểm: “Đảng Cộng sản Việt Nam </b>
<b>ra đời đã tạo ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam”? </b>
<b>A. Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành chính đảng mạnh nhất, giữ vai trò lãnh đạo cách mạng Việt </b>
Nam
<b>B. Từ đây, cách mạng Việt Nam có đường lối đúng đắn, khoa học, sáng tạo. </b>
<b>C. Cách mạng Việt Nam trở thành bộ phận khăng khít của cách mạng thế giới </b>
cách mạng Việt Nam.
<b>Câu 40: Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá </b>
<b>là </b>
<b>A. Cương lĩnh cách mạng giải phóng dân tộc, nhuần nhuyễn quan điểm giai cấp. </b>
<b>B. Cương lĩnh giải quyết nhiệm vụ dân tộc, chưa giải quyết nhiệm vụ giai cấp. </b>
<b>C. Cương lĩnh cách mạng giải phóng dân tộc sáng tạo, kết hợp đúng đắn vấn đề dân tộc </b>
và giai cấp. Độc lập và tự do là tư tưởng cốt lõi của cương lĩnh này.
<b>D. Biết vận dụng Chủ nghĩa Mác – Lênin vào hoàn cảnh của Việt Nam. </b>
1 D 11 B 21 A 31 C
2 D 12 D 22 B 32 B
3 C 13 A 23 B 33 B
4 D 14 A 24 B 34 A
5 A 15 D 25 A 35 D
6 D 16 D 26 C 36 D
7 C 17 B 27 A 37 B
8 C 18 A 28 C 38 A
9 C 19 B 29 D 39 A