Tải bản đầy đủ (.pdf) (7 trang)

Đề kiểm tra bài tập hợp đề 2 | Lớp học thêm toán | Trung tâm học toán | Trung tâm luyện thi toán

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (458.69 KB, 7 trang )

<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>

<b>ĐỀ SỐ 2 – KIỂM TRA 15 PHÚT BÀI TẬP HỢP </b>
<b>ĐẠI SỐ 10 </b>


<b>Câu 1.</b> Cho tập hợp<i>A</i>{<i>x</i>21|<i>x</i>  ,<i>x</i> 5}. Hãy liệt kê các phần tử của tập hợp A.
<b>A. </b><i>A </i>{0;1; 2;3; 4;5}. <b>B. </b><i>A </i>{1; 2;5;10;17; 26}.
<b>C. </b><i>A </i>{2;5;10;17; 26}. <b>D. </b><i>A </i>{0;1; 4;9;16; 25}.
<b>Câu 2.</b> Cho tập hợp <i>X</i> { , , , , , }<i>a b c x y z</i> . Số tập con của X là


<b>A. </b>32. <b>B. </b>16. <b>C. </b>64. <b>D. </b>6.


<b>Câu 3. </b>Tập hợp <i>A</i>

<i>a b c d</i>; ; ;

có bao nhiêu tập con có 2 phần tử?


<b>A. </b>25. <b>B. </b>6. <b>C. </b>10. <b>D. </b>3.


<b>Câu 4. </b>Cho tập hợp <i>B</i>

<i>x</i><i>R x</i>

29



<i>x</i>23<i>x</i>

0

<b>, tập hợp nào sau đây là đúng?</b>
<b>A. </b>Tập hợp <i>B </i>

3;9;1;2

. <b>B. </b>Tập hợp <i>B </i>

3; 9;0

.
<b>C. </b>Tập hợp <i>B  </i>

9;9;0

. <b>D. </b>Tập hợp <i>B  </i>

3;3;0

.
<b>Câu 5. </b>Xét quan hệ (tập con, bằng nhau) của các tập hợp sau:


1
*


|


<i>A</i> <i>x</i> <i>x</i>


<i>x</i>


 


<sub></sub>   <sub></sub>



 ;



2
1 0
|


<i>B</i> <i>x</i> <i>x</i>   ; <i>C</i> 

<i>x</i> |2<i>x</i>27<i>x</i> 5 0

;


| 1 5



<i>D</i> <i>x</i>   <i>x</i> .


<b>A. </b><i>A</i>  <i>B</i> <i>C</i> <i>D</i>. <b>B. </b><i>A</i>  <i>C</i> <i>B</i> <i>D</i>. <b>C. </b><i>A</i><i>B B</i>; <i>D</i>. <b>D. </b><i>A</i><i>C D</i>; <i>B</i>.
<b>Câu 6. </b>Cho tập hợp <i>A</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>2  ; 9

<i>B</i> 

<i>x</i> |

<i>x</i>1



<i>x</i>2



<i>x</i>  ; 3

0



| lµ ­íc cña 6



<i>C</i> <i>x</i> <i>x</i> ; <i>D</i> 

<i>x</i> | <i>x</i>  . Khẳng định đúng là: 6


<b>A. </b><i>A</i> <i>C</i> <i>D</i>. <b>B. </b><i>A</i>  <i>D</i> <i>C</i> <i>B</i>.
<b>C. </b><i>B</i><i>C B</i>,  <i>A B</i>, <i>D</i>. <b>D. </b><i>B</i> <i>C</i> <i>D</i>.


<b>Câu 7.</b>Cho tập <i>H</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>39<i>x</i> . Tập 0

<i>H</i> là tập con của tập nào trong các trường hợp sau?
<b>A.</b> <i>A  </i>

3,0,1, 2

. <b>B.</b> <i>B  </i>

3,1, 2,3

. <b>C.</b> <i>C </i>

0,1, 2

. <b>D.</b> <i>D  </i>

3,0, 2,3

.
<b>Câu 8. </b>Có bao nhiêu tập <i>X</i> thỏa mãn :

1, ,<i>a b</i>

 <i>X</i>

1, 2,3, , ,<i>a b c</i>

?


<b>A.</b> 6. <b>B.</b> 8. <b>C.</b> 9. <b>D.</b> 7.


<b>Câu 9.</b><i> Cho A là tập hợp khác </i> (<b> là tập hợp rỗng). Trong các mệnh đề sau đây, mệnh đề nào sai? </b>
<b>A. </b><i>A</i><i>A</i>. <b>B. </b>  <i>A</i>. <b>C. </b><i>A</i>. <b>D. </b>  .



<b>Câu 10.</b> Cho tập <i>X</i> có <i>n </i>1 phần tử (<i>n </i> ). Số tập con của <i>X</i> có hai phần tử là


<b>A. </b><i>n n </i>

1

<sub>. </sub> <b>B. </b>

1


2
<i>n n </i>


. <b>C. </b><i>n </i>1. <b>D. </b>

1



2
<i>n n </i>


</div>
<span class='text_page_counter'>(2)</span><div class='page_container' data-page=2>

<b>A. </b>4. <b>B. </b>3. <b>C. </b>1. <b>D. </b>2.
<b>Câu 12.</b> Cho tập hợp

2



| 4


<i>A</i> <i>x</i> <i>x</i>  . Có tất cả bao nhiêu tập con của <i>A</i>?


<b>A. </b>4. <b>B. </b>3. <b>C. </b>2. <b>D. </b>1.


<b>Câu 13.</b> Trong các tập hợp sau, tập nào là tập rỗng?


<b>A. </b><i>A</i> 

<i>x</i> |

<i>x</i>25 3

<i>x</i>  . 5

0

<b>B. </b><i>B</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>4  . 1 0


<b>C. </b><i>C</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>6  . 1 0

<b>D. </b><i>D</i> 

<i>x</i> | 2<i>x</i> 1 0

.


<b>Câu 14.</b> Cho tập hợp <i>A</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>429<i>x</i>2100 . Tổng các phần tử của tập hợp 0

<i>A</i> bằng:


<b>A.</b> 7. <b>B.</b>10. <b>C. </b>0. <b>D. </b>14.



<b>Câu 15.</b> Cho các tập hợp <i>A</i>

3<i>k</i>1|<i>k</i>

,<i>B</i>

6<i>m</i>4 |<i>m</i>

. Khi đó:


<b>A.</b> <i>A B</i> . <b>B.</b> <i>A</i><i>B</i>. <b>C.</b> <i>B</i><i>A</i>. <b>D.</b> <i>A B  </i>\ .


<b> HẾT  </b>


<b>BẢNG ĐÁP ÁN </b>


<b>1.B </b> <b>2.C </b> <b>3.B </b> <b>4.D </b> <b>5.B </b> <b>6.C </b> <b>7.D </b> <b>8.B </b> <b>9.C </b> <b>10.D </b>


<b>11.A </b> <b>12.A </b> <b>13.C </b> <b>14.C </b> <b>15.C </b>


</div>
<span class='text_page_counter'>(3)</span><div class='page_container' data-page=3>

<b>Câu 1.</b> Cho tập hợp 2


{ 1| , 5}


<i>A</i> <i>x</i>  <i>x</i>  <i>x</i> . Hãy liệt kê các phần tử của tập hợp A.
<b>A. </b><i>A </i>{0;1; 2;3; 4;5}. <b>B. </b><i>A </i>{1; 2;5;10;17; 26}.
<b>C. </b><i>A </i>{2;5;10;17; 26}. <b>D. </b><i>A </i>{0;1; 4;9;16; 25}.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Đồn Thị Thúy Tình ; Fb: Đồn Thúy Tình </b></i>


<b>Chọn B </b>


Vì <i>x </i>, <i>x </i>5nên <i>x </i>{0;1; 2;3; 4;5}
2


1 {1; 2;5;10;17; 26}


<i>x</i>


   .


<b>Câu 2.</b> Cho tập hợp <i>X</i> { , , , , , }<i>a b c x y z</i> . Số tập con của X là


<b>A. </b>32. <b>B. </b>16. <b>C. </b>64. <b>D. </b>6.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Đồn Thị Thúy Tình ; Fb: Đồn Thúy Tình </b></i>


<b>Chọn C</b>


Tập có <i>n</i> phần tử có 2<i>n</i> tập con.
Tập<i>X</i>có 6 phần tử, do đó có 6


2 64 tập con.


<b>Câu 3. </b>Tập hợp <i>A</i>

<i>a b c d</i>; ; ;

có bao nhiêu tập con có 2 phần tử?


<b>A. </b>25. <b>B. </b>6. <b>C. </b>10. <b>D. </b>3.


<b>Lời giải </b>


<i><b> Tác giả: Nguyễn Thị Thu Đông ; Fb: Thu Đông </b></i>


<b>Chọn B</b>


Cách 1: sử dụng MTCT: Số tập con có 2 phần tử của tập hợp <i>A</i> là tổ hợp chập 2 của 4: <i>C  </i><sub>4</sub>2 6


Cách 2 : liệt kê các tập con 2 phần tử là:


 



1 ;


<i>A</i>  <i>a b</i> ; <i>A</i><sub>2</sub>

 

<i>a c</i>; ; <i>A</i><sub>3</sub>

 

<i>a d</i>; ; <i>A</i><sub>4</sub> 

 

<i>b c</i>; ; <i>A</i><sub>5</sub>

 

<i>b d</i>; ; <i>A</i><sub>6</sub>

 

<i>c d</i>; <b>; </b>
<b>Câu 4. </b>Cho tập hợp <i>B</i>

<i>x</i><i>R x</i>

29



<i>x</i>23<i>x</i>

0

<b>, tập hợp nào sau đây là đúng?</b>


<b>A. </b>Tập hợp <i>B </i>

3;9;1;2

. <b>B. </b>Tập hợp <i>B </i>

3; 9;0

.
<b>C. </b>Tập hợp <i>B  </i>

9;9;0

. <b>D. </b>Tập hợp <i>B  </i>

3;3;0

.


<b>Lời giải </b>


<i><b> Tác giả: Nguyễn Thị Thu Đông ; Fb: Thu Đông </b></i>


<b>Chọn D</b>
Ta có:
2
2
9 0
3 0
<i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
  

 

3
3


3
0
<i>x</i>
<i>x</i>
<i>x</i>
<i>x</i>
 

 


 
 


. Vậy <i>B  </i>

3;3;0

<b>. </b>


<b>Câu 5. </b>Xét quan hệ (tập con, bằng nhau) của các tập hợp sau:
1


*
|


<i>A</i> <i>x</i> <i>x</i>


<i>x</i>
 
<sub></sub>   <sub></sub>
 ;


2

1 0
|


</div>
<span class='text_page_counter'>(4)</span><div class='page_container' data-page=4>

| 1 5



<i>D</i> <i>x</i>   <i>x</i> .


<b>A. </b><i>A</i>  <i>B</i> <i>C</i> <i>D</i>. <b>B. </b><i>A</i>  <i>C</i> <i>B</i> <i>D</i>. <b>C. </b><i>A</i><i>B B</i>; <i>D</i>. <b>D. </b><i>A</i><i>C D</i>; <i>B</i>.
<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Hoàng Anh; Fb: Nguyen Hoang Anh </b></i>


<b>Chọn B </b>


 


 


 





1
1 1
1


1 0 1 2 3 4 5
,


, , , , , ,
<i>A</i>



<i>B</i>


<i>A</i> <i>C</i> <i>B</i> <i>D</i>


<i>C</i>
<i>D</i>







  <sub></sub>


   


 <sub></sub>




  <sub></sub>


.


<b>Câu 6. </b>Cho tập hợp <i>A</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>2  ; 9

<i>B</i> 

<i>x</i> |

<i>x</i>1



<i>x</i>2



<i>x</i>  ; 3

0



| lµ ­íc cđa 6



<i>C</i> <i>x</i> <i>x</i> ; <i>D</i> 

<i>x</i> | <i>x</i>  . Khẳng định đúng là: 6




<b>A. </b><i>A</i> <i>C</i> <i>D</i>. <b>B. </b><i>A</i>  <i>D</i> <i>C</i> <i>B</i>. <b>C. </b><i>B</i><i>C B</i>, <i>A B</i>, <i>D</i>. <b>D. </b><i>B</i> <i>C</i> <i>D</i>.
<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Hoàng Anh; Fb: Nguyen Hoang Anh</b></i>


<b>Chọn C </b>


Tập hợp<i>A    </i>

3 2 1 0 1 2 3, , , , , ,

.
Tập hợp <i>B </i>

 

2 3, .


Tập hợp <i>C     </i>

6 3 2 1 1 2 3 6, , , , , , ,

.


Tập hợp <i>D       </i>

6 5 4 3 2 1 0 1 2 3 4 5 6, , , , , , , , , , , ,


Vậy <i>B</i><i>C B</i>,  <i>A B</i>, <i>D</i>.


<b>Câu 7.</b>Cho tập <i>H</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>39<i>x</i> . Tập 0

<i>H</i> là tập con của tập nào trong các trường hợp sau?
<b>A.</b> <i>A  </i>

3,0,1, 2

. <b>B.</b> <i>B  </i>

3,1, 2,3

. <b>C.</b> <i>C </i>

0,1, 2

. <b>D.</b> <i>D  </i>

3,0, 2,3

.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả : Phan Văn Ánh ; Fb : Ánh Phan </b></i>


<b>Chọn D</b>


Ta có: 3 9 0 ( 2 9) 0 0


3
<i>x</i>



<i>x</i> <i>x</i> <i>x x</i>


<i>x</i>



   <sub>   </sub>


 




 

0,3
<i>H</i>


  (vì <i>x </i> )


<b>Câu 8. </b>Có bao nhiêu tập <i>X</i> thỏa mãn :

1, ,<i>a b</i>

 <i>X</i>

1, 2,3, , ,<i>a b c</i>

?


<b>A.</b> 6. <b>B.</b> 8. <b>C.</b> 9. <b>D.</b> 7.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả : Phan Văn Ánh ; Fb : Ánh Phan </b></i>


</div>
<span class='text_page_counter'>(5)</span><div class='page_container' data-page=5>

Ta có : Tập <i>X</i>có 3 phần tử :

1, ,<i>a b</i>



Tập <i>X</i>có 4 phần tử :

1, 2, ,<i>a b</i>

;

1,3, ,<i>a b</i>

;

1, , ,<i>a b c</i>



Tập <i>X</i>có 5 phần tử :

1, 2,3, ,<i>a b</i>

;

1, 2, , ,<i>a b c</i>

;

1,3,a, b,c



Tập <i>X</i>có 6 phần tử :

1, 2,3, , ,<i>a b c</i>



 Số tập<i>X</i>thỏa mãn là 8.


<b>Câu 9.</b> Cho <i>A</i> là tập hợp khác  (<b> là tập hợp rỗng). Trong các mệnh đề sau đây, mệnh đề nào sai? </b>
<b>A. </b><i>A</i><i>A</i>. <b>B. </b>  <i>A</i>. <b>C. </b><i>A</i>. <b>D. </b>  .


<b>Lời giải </b>


<i><b> Tác giả: Hoàng Thảo ; Fb: Hoàng Thảo </b></i>


<b>Chọn C </b>


<b>Câu 10.</b> Cho tập <i>X</i> có <i>n </i>1 phần tử (<i>n </i> ). Số tập con của <i>X</i> có hai phần tử là


<b>A. </b><i>n n </i>

1

<sub>. </sub> <b>B. </b>

1


2
<i>n n </i>


. <b>C. </b><i>n </i>1. <b>D. </b>

1


2
<i>n n </i>


.
<b>Lời giải </b>


<i><b> Tác giả: Hoàng Thảo ; Fb: Hoàng Thảo </b></i>


<b>Chọn D </b>



Lấy một phần tử của <i>X</i> , ghép với <i>n</i> phần tử còn lại được <i>n</i> tập con có hai phần tử.


Vậy có

<i>n</i>1

<i>n</i> tập.


Nhưng mỗi tập con đó được tính hai lần nên số tập con của <i>X</i> có hai phần tử là

1


2
<i>n n </i>


.
<b>Câu 11.</b> Cho tập hợp <i>M</i> 

<i>x</i> | <i>x</i> lµ ­íc cña 6

. Hãy cho biết số các phần tử của <i>M</i>?


<b>A. </b>4. <b>B. </b>3. <b>C. </b>1. <b>D. </b>2.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Thị Thuyên; Fb:Thuyên Nguyễn. </b></i>


<b>Chọn A </b>


Do <i>x  và </i>0 <i>x</i> là ước của 6 nên <i>x</i>

1;2;3;6

<i>M</i>

1;4;9;36

.


<b>Câu 12.</b> Cho tập hợp

2



| 4


<i>A</i> <i>x</i> <i>x</i>  . Có tất cả bao nhiêu tập con của <i>A</i>?


<b>A. </b>4. <b>B. </b>3. <b>C. </b>2. <b>D. </b>1.


<b>Lời giải </b>



<i><b>Tác giả: Nguyễn Thị Thuyên; Fb:Thuyên Nguyễn. </b></i>


<b>Chọn A </b>


</div>
<span class='text_page_counter'>(6)</span><div class='page_container' data-page=6>

<b>A. </b><i>A</i> 

<i>x</i> |

<i>x</i>25 3

<i>x</i>  . 5

0

<b>B. </b><i>B</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>4  . 1 0



<b>C. </b><i>C</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>6  . 1 0

<b>D. </b><i>D</i> 

<i>x</i> | 2<i>x</i> 1 0

.
<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Văn Thanh ; Fb: Thanh Văn Nguyễn </b></i>


<b>Chọn C</b>


2



5 3 5 0


<i>x</i>  <i>x</i>  5


3
<i>x</i>


  (nhận)
4


1 0


<i>x  </i>   <i>x</i> 1 (nhận)
2<i>x  </i>1 0 1



2
<i>x</i>


   (nhận)
6


1 0


<i>x  </i>  <i>x</i>


Do đó: <i>C  </i>


<b>Câu 14.</b> Cho tập hợp <i>A</i> 

<i>x</i> |<i>x</i>429<i>x</i>2100 . Tổng các phần tử của tập hợp 0

<i>A</i> bằng:


<b>A.</b> 7. <b>B.</b>10. <b>C. </b>0. <b>D. </b>14.


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Văn Thanh ; Fb: Thanh Văn Nguyễn </b></i>


<b>Chọn C</b>


Ta có: <i>x</i>429<i>x</i>2100 0
2


2
4
25
<i>x</i>


<i>x</i>
 
 





2
5
<i>x</i>
<i>x</i>


 

  <sub> </sub>



Vì <i>x </i> nên <i>x   </i>

5; 2; 2;5



Do đó tổng các phần tử của tập hợp <i>A</i> bằng 0


<b>Câu 15.</b> Cho các tập hợp <i>A</i>

3<i>k</i>1|<i>k</i>

,<i>B</i>

6<i>m</i>4 |<i>m</i>

. Khi đó:


<b>A.</b> <i>A B</i> . <b>B.</b> <i>A</i><i>B</i>. <b>C.</b> <i>B</i><i>A</i>. <b>D.</b> <i>A B  </i>\ .


<b>Lời giải </b>


<i><b>Tác giả: Nguyễn Văn Thanh ; Fb: Thanh Văn Nguyễn </b></i>


<b>Chọn C</b>



Ta có:  <i>x</i> <i>B</i> <i>x</i> 6<i>m</i>4

<i>m</i>

.


 <i>x</i> 3 2

<i>m</i> 1

 

1 <i>k</i>2<i>m</i> 1

.
 <i>x</i> <i>A</i>.


Suy ra: <i>B</i><i>A</i>.


Ta có: 7<i>A</i>. Nếu 7<i>B</i> thì 7 6 4 1
2


<i>m</i> <i>m</i>


</div>
<span class='text_page_counter'>(7)</span><div class='page_container' data-page=7>

<i>Do đó: A B và A B</i><b> sai. </b>


</div>

<!--links-->

×