– Hotline: 1900.7012 Thầy LÊ PHẠM THÀNH ( />
Thi Online: NC-HC.03: CHINH PHỤC CÁC DẠNG TOÁN
ĐỐT CHÁY HỖN HỢP HỮU CƠ (Đề 01)
VIDEO và LỜI GIẢI CHI TIẾT chỉ có tại website
[Truy cập tab: Khóa Học – KHOÁ SUPER-PLUS: CHINH PHỤC CÁC DẠNG BÀI TẬP NÂNG CAO HÓA HỌC]
Câu 1. [ID: 48984] Một hỗn hợp X gồm các ancol: metylic, anlylic, etylic và glixerol. Cho 25,4 gam hỗn hợp
X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc). Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X thu
được a mol CO2 và 27 gam H2O. Giá trị của a là
A. 1,4.
B. 1,0.
C. 1,2.
D. 1,25.
Câu 2. [ID: 48976] Hỗn hợp X gồm C3H8, C2H4(OH)2 và một số ancol no, đơn chức, mạch hở (trong đó C3H8
và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau). Đốt cháy hoàn toàn 5,444 gam X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào
dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 16,58 gam và xuất hiện m gam kết tủa. Giá trị gần nhất
của m là
A. 42
B. 44
C. 48
D. 46
Câu 3. [ID: 37921] Đốt cháy hoàn toàn m gam amin no, mạch hở X thu được 10,08 lít CO2 ; 13,5 gam H2O và
3,36 lít N2 (các thể tích khí đều đo ở đktc). Số đồng phân amin bậc I của X là
A. 3.
B. 4.
C. 5.
D. 6.
Câu 4. [ID: 27737] Hỗn hợp X gồm hai amin no, đơn chức, mạch hở kế tiếp nhau Y, Z (MY < MZ). Đốt cháy
hoàn toàn m gam X cần dùng 20,16 lít O2 sinh ra 11,2 lít CO2 (các thể tích khí đều đo ở đktc). Tổng số đồng
phân amin của Y và Z là
A. 3.
B. 25.
C. 12.
D. 6.
Câu 5. [ID: 37927] Hỗn hợp X gồm amin no, đơn chức, mạch hở Y và amino axit Z cùng dãy đồng đẳng với
alanin. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp X thu được 20,16 lít CO2, 22,95 gam H2O và 3,92 lít N2 (các thể tích
khí đều đo ở đktc). Thành phần % khối lượng của Z trong X có giá trị gần nhất với
A. 48%.
B. 49%.
C. 50%.
D. 51%.
Câu 6. [ID: 37929] Hỗn hợp X gồm một α–amino axit Y và một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở Z. Đốt
cháy hoàn toàn 12,1 gam X bằng oxi không khí (dư), sau phản ứng thu hỗn hợp khí gồm 0,3 mol CO 2; 0,35 mol
H2O; còn lại là O2 và N2. Công thức của Y và Z lần lượt là
A. H2NCH2COOH và HCOOH.
B. H2NCH2COOH và CH3COOH.
C. CH3CH(NH2)COOH và HCOOH.
D. CH3CH(NH2)COOH và CH3COOH.
Câu 7. [ID: 48535] (A10) Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy
hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu
cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều
kiện). Công thức phân tử của hai hiđrocacbon là
A. CH4 và C2H6.
B. C2H4 và C3H6.
C. C2H6 và C3H8.
D. C3H6 và C4H8.
Câu 8. [27724] (A12) Hỗn hợp M gồm một anken và hai amin no, đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế
tiếp (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng 4,536 lít O2 (đktc) thu được H2O, N2 và 2,24 lít
CO2 (đktc). Chất Y là
A. etylmetylamin.
B. butylamin.
C. etylamin.
D. propylamin.
Câu 9. [ID: 38640] Hỗn hợp M gồm anken X và hai amin no, đơn chức, mạch hở Y, Z (MY < MZ). Đốt cháy
hoàn toàn một lượng M cần dùng 21 lít O2 sinh ra 11,2 lít CO2 (các thể tích khí đều đo ở đktc). Công thức của
Y là
A. CH 3 NH 2 .
B. CH3CH 2 CH 2 NH 2 .
C. C2 H 5 NH 2 .
Nhắn EMAIL của em vào page sau để nhận tài liệu từ Thầy Lê Phạm Thành
D. CH3CH 2 NHCH3 .
/>
– Hotline: 1900.7012 Thầy LÊ PHẠM THÀNH ( />
Câu 10. [ID: 37920] Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai amin no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, thu
được 1,568 lít khí CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại amin bậc hai của hai amin đó là
A. 6
B. 4
C. 3
D. 5
Câu 11. [ID: 28445] Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm anđehit fomic, axit axetic, glucozơ, glixerol thu
được 29,12 lít CO2 (đktc) và 27 gam nước. Thành phần phần trăm khối lượng của glixerol trong hỗn hợp ban
đầu là:
A. 23,4%.
B. 18,4%.
C. 43,8%.
D. 46,7%.
Câu 12. [ID: 28444] Hỗn hợp X gồm 1 anđehit, 1 axit cacboxylic và 1 este, trong đó axit và este là đồng phân.
Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 14,0 lít O2, thu được 11,76 lít CO2 và 9,45 gam H2O. Nếu đem toàn bộ lượng
anđehit trong X cho phản ứng với lượng dư AgNO3/NH3 thì khối lượng Ag tạo ra là (các thể tích khí đều đo ở
đktc)
A. 16,2 gam.
B. 27,0 gam.
C. 32,4 gam.
D. 54,0 gam.
Câu 13. [ID: 28446] Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm glucozơ, axit axetic, anđehit fomic và etylen
glicol. Sau phản ứng thu được 21,28 lít khí CO2 (đktc) và 20,7 gam H2O. Thành phần % theo khối lượng của
etylen glycol trong hỗn hợp X gần với giá trị nào sau đây nhất?
A. 63,5%.
B. 42,5%.
C. 41,5%.
D. 47,5%.
Câu 14. [ID: 48979] Hỗn hợp X gồm axit oxalic, axetilen, propanđial và vinyl fomat (trong đó số mol của axit
oxalic và axetilen bằng nhau). Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X cần dùng vừa đủ 1,125 mol O 2, thu được
H2O và 55 gam CO2. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch NaHCO3 thì tối đa thu được bao nhiêu
lít CO2 (đktc) ?
A. 2,8 lít.
B. 5,6 lít.
C. 8,4 lít.
D. 11,2 lít.
Câu 15. [ID: 48982] Hỗn hợp X gồm axit oxalic, axit ađipic, glucozơ, saccarozơ trong đó số mol axit ađipic
bằng 3 lần số mol axit oxalic. Đốt m gam hỗn hợp X thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi trong đó có 16,56 gam
H2O. Hấp thụ hỗn hợp Y vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được (m + 168,44) gam kết tủa. Giá trị của m gần
nhất với
A. 28,5.
B. 29,5.
C. 30,5.
D. 31,5.
Câu 16. [ID: 48986] Hỗn hợp X gồm axit fomic, axit acrylic, axit oxalic và axit axetic. Cho m gam X phản ứng
hết với dung dịch NaHCO3 thu được 0,672 lít CO2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 1,008 lít O2 (đktc);
thu được 2,42 gam CO2 và a gam H2O. Giá trị của a là
A. 1,44.
B. 1,80.
C. 0,72.
D. 1,62.
Câu 17. [ID: 48987] Hỗn hợp X gồm ancol metylic, etylen glicol và glixerol. Cho a gam hỗn hợp X phản ứng
với Na dư thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 2a gam hỗn hợp X cho sản phẩm cháy
vào dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 15.
B. 30.
C. 40.
D. 60.
Câu 18. [ID: 48988] Cho m gam hỗn hợp X gồm axit acrylic, ancol anlylic, axit ađipic và hiđroquinon (benzen1,4-điol) tác dụng với kali dư thu được 6,72 lít H2 (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X trên thì thể
tích khí CO2 (đktc) thu được tối đa là V lít. Giá trị của V gần nhất với
A. 10.
B. 20.
C. 40.
D. 50.
Câu 19. [ID: 48989] Hỗn hợp X gồm vinyl axetat; etylen điaxetat; axit acrylic; axit oxalic. Đốt cháy m gam X
cần vừa đủ 9,184 lít O2 (đktc) thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Mặt khác để phản ứng hết với các
chất trong X cần vừa đủ V ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của V là
A. 100.
B. 120.
C. 140.
D. 160.
Câu 20. [ID: 48990] Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm anđehit fomic, axit axetic, glucozơ, glixerol thu
được 29,12 lít CO2 (đktc) và 27 gam nước. Thành phần phần trăm khối lượng của glixerol trong hỗn hợp ban
đầu là:
A. 23,4%.
B. 18,4%.
C. 43,8%.
D. 46,7%.
Biên soạn: Thầy LÊ PHẠM THÀNH
Đăng kí LUYỆN THI ONLINE tại: />Nhắn EMAIL của em vào page sau để nhận tài liệu từ Thầy Lê Phạm Thành
/>
– Hotline: 1900.7012 Thầy LÊ PHẠM THÀNH ( />
ĐÁP ÁN
1C
2D
3B
4D
5B
6A
7B
8C
9A
10B
11D
12A
13B
14B
15A
16C
17D
18C
19C
20D
Biên soạn: Thầy LÊ PHẠM THÀNH
Đăng kí LUYỆN THI ONLINE tại: />
Nhắn EMAIL của em vào page sau để nhận tài liệu từ Thầy Lê Phạm Thành
/>